4 วิธีเลือกซื้อครีมกันแดดให้รู้จริงและใช้ได้ตรงกับวัตถุประสงค์

  1. เลือกใช้สารเคมีให้ถูก
  2. SPF หรือ Sun Protective Factor เป็นตัวที่บอกค่าต่างๆที่ผู้ใช้จะต้องรู้ก่อนซื้อครีมกันแดดนั้น มันจะเป็นตัวบอกว่าครีมกันแดดหลอดนี้ป้องกัน UVB ได้กี่เท่าส่วน และ UVA เท่าไหร่ แต่ยังไม่มีค่าที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งในปัจจุบันนิยมใช้ PA กับเครื่องหมาย + คนไทยผิวคล้ำเม็ดสีที่ผิวสามารถป้องกัน UVB ได้ระดับหนึ่ง ดังนั้น SPF มากกว่า 15 และ PA++ ก็เพียงพอสำหรับวันธรรมดาแล้ว

  3. จุดประสงค์กับสถานการณ์
  4. แต่การเลือกใช้ครีมกันแดดเองก็ต้องดูที่สถานการณ์ที่เรากำลังจะไปทำ หรือจะไปอยู่ด้วย เช่นการเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการที่ต้องทำงานกลางแดด มีเหงื่อ ก็ต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่สูงมากขึ้นกว่าปกติ และควรเลือกครีมกันแดดประเภทที่มีคุณสมบัติที่กันน้ำได้ (Water Proof หรือ Water Resistance) ก็จะดีมากๆ เพราะถ้าเป็นแบบปกติทั่วไป เวลาเจอกับเหงื่อก็จะหลุดออกหมดอย่างง่ายดาย

  5. ปริมาณ และจำนวนครั้งต่อวัน
  6. ปริมาณในการใช้ครีมกันแดดก็มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันของมันด้วย และบางครั้งการใช้น้อยเกินไป หรือมากเกินจำเป็นก็ไม่ดี เพราะอย่าลืมว่าครีมกันแดดเป็นสารเคมี สามารถมีสารตกค้างอยู่บนผิวเราได้ถ้าทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ส่วนจำนวนครั้งต่อวันนั้น ถ้าเราทำงานอยู่ในห้องแอร์ การทาครีมกันแดดเพียงครั้งเดียวต่อวันก็น่าจะเพียงพอ แต่ถ้าต้องออกไปทำงานข้างนอก โดนแดด โดนลม ก็อาจจะต้องเพิ่มจำนวนในการทาให้มากขึ้น

  7. ยี่ห้อไม่สำคัญ
  8. สุดท้ายก็เป็นประเด็นที่ต้องเจอกับสถานการณ์เลือกยากประจำ เมื่อไปอยู่ต่อหน้าชั้นวางครีมกันแดดในห้างสรรพสินค้า เพราะมีครีมกันแดดนาๆ ชนิด หลากหลายประเภทวางอยู่มากมาย เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว วิธีที่แสนง่ายในการเลือกซื้อครีมกันแดดให้ถูกต้อง คือไม่ต้องไปสนใจที่ยี่ห้อของครีมกันแดด แต่ให้พุ่งประเด็นไปที่ค่าของ SPF ที่ต้องการ ค่า PA ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้ เท่านี้ก็พอแล้ว

     สุดท้ายกับการเลือกซื้อครีมกันแดดให้เหมาะกับสถานการณ์และวัตถุประสงค์ ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะป้องกันแดดได้นอกจากทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา เช่น ต้องไม่ลืมว่าไม่มีครีมกันแดดตัวใดที่สามารถกันแดดได้ 100% เต็ม เพราะฉะนั้นการสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด การใส่หมวก หรือกางร่มทุกครั้งที่ออกไปเจอกับแดด ก็จะช่วยได้ และการทานอาหารที่สามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้ เช่น ผัก ผลไม้ ก็จะช่วยให้ผิวของเราไม่อ่อนแอต่อแดดได้

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »